แคนาดา: พบหลุมศพที่ไม่มีเครื่องหมาย 751 ที่โรงเรียน

แคนาดา: พบหลุมศพที่ไม่มีเครื่องหมาย 751 ที่โรงเรียนที่อยู่อาศัย

 

ชนพื้นเมืองในแคนาดากล่าวว่าได้พบหลุมศพที่ไม่มีเครื่องหมาย 751 หลุม ในบริเวณโรงเรียนที่อยู่อาศัยเดิมในรัฐซัสแคตเชวัน

 

The Cowess First Nation กล่าวว่าการค้นพบนี้เป็น “สิ่งสำคัญที่สุดในแคนาดา”

เป็นเวลาหลายสัปดาห์หลังจากพบศพเด็ก 215 คนในโรงเรียนที่อยู่อาศัยที่คล้ายกันในบริติชโคลัมเบีย

“นี่ไม่ใช่หลุมศพขนาดใหญ่ หลุมเหล่านี้เป็นหลุมศพที่ไม่มีเครื่องหมาย” Cowessess หัวหน้า Cadmus Delorme กล่าว

โรงเรียน Marieval Indian Residential School ดำเนินการโดยคริสตจักรนิกายโรมันคาธอลิกตั้งแต่ปี พ.ศ. 2442 ถึง พ.ศ. 2540 ในพื้นที่ที่ Cowessess ตั้งอยู่ทางตะวันออกเฉียงใต้ของซัสแคตเชวัน ยังไม่ชัดเจนว่าซากทั้งหมดเชื่อมโยงกับโรงเรียนหรือไม่

เป็นหนึ่งในโรงเรียนประจำภาคบังคับมากกว่า 130 แห่งที่ได้รับทุนสนับสนุนจากรัฐบาลแคนาดาและดำเนินการโดยหน่วยงานทางศาสนาในช่วงศตวรรษที่ 19 และ 20 โดยมีจุดประสงค์เพื่อหลอมรวมเยาวชนพื้นเมือง

เด็กประมาณ 6,000 คนเสียชีวิตขณะเข้าเรียนในโรงเรียนเหล่านี้ สาเหตุส่วนใหญ่มาจากภาวะสุขภาพภายในที่ย่ำแย่ นักศึกษามักถูกจัดอยู่ในอาคารที่ไม่ดี มีความร้อนต่ำ และไม่ถูกสุขลักษณะ

การล่วงละเมิดทางร่างกายและทางเพศด้วยน้ำมือของเจ้าหน้าที่โรงเรียนทำให้ผู้อื่นหนีไป

เมื่อเดือนที่แล้ว Cowessess เริ่มใช้เรดาร์เจาะพื้นดินเพื่อค้นหาหลุมศพที่ไม่มีเครื่องหมายที่สุสานของ Marieval Indian Residential Schoolในรัฐซัสแคตเชวัน การประกาศเมื่อวันพฤหัสบดีถือเป็นระยะแรกของความพยายามในการค้นหา

ยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่าหลุมศพที่ไม่มีเครื่องหมายทั้งหมดเป็นของเด็กๆ หรือไม่ หัวหน้า Delorme กล่าว ทีมเทคนิคจะทำงานเพื่อให้หมายเลขที่ตรวจสอบแล้วและระบุซากได้ เขากล่าว

ในแถลงการณ์ นายกรัฐมนตรีจัสติน ทรูโด กล่าวว่าเขา “เสียใจอย่างยิ่ง” กับการค้นพบในรัฐซัสแคตเชวัน เขากล่าวว่ามันเป็น “เครื่องเตือนใจที่น่าอับอายเกี่ยวกับการเหยียดเชื้อชาติ การเลือกปฏิบัติ และความอยุติธรรมที่ชนเผ่าพื้นเมืองต้องเผชิญ”

โรงเรียนที่อยู่อาศัยคืออะไร?

ระหว่างปี พ.ศ. 2406 ถึง พ.ศ. 2541 เด็กพื้นเมืองมากกว่า 150,000 คนถูกพรากไปจากครอบครัวและย้ายไปเรียนในโรงเรียนเหล่านี้ทั่วแคนาดา

เด็กๆ มักไม่ได้รับอนุญาตให้พูดภาษาของตนหรือฝึกฝนวัฒนธรรมของตน และหลายคนถูกทารุณกรรมและทารุณกรรม

“พวกเขาทำให้เราเชื่อว่าเราไม่มีวิญญาณ” อดีตนักเรียนโรงเรียนที่อยู่อาศัย Florence Sparvier กล่าวในงานแถลงข่าวเมื่อวันพฤหัสบดี “พวกเขาดูถูกเราในฐานะคน เราจึงเรียนรู้ที่จะไม่ชอบสิ่งที่เราเป็น”

คณะกรรมาธิการที่เปิดตัวในปี 2551 เพื่อบันทึกผลกระทบของระบบนี้ พบว่าเด็กพื้นเมืองจำนวนมากไม่เคยกลับบ้านเกิดในชุมชนของตน รายงานสถานที่สำคัญของคณะกรรมาธิการกล่าวว่าการปฏิบัติดังกล่าวเป็นการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ทางวัฒนธรรม

ในปี 2008 รัฐบาลแคนาดาได้ออกมาขอโทษอย่างเป็นทางการสำหรับระบบดังกล่าว

คริสตจักรนิกายโรมันคาธอลิก ซึ่งรับผิดชอบการดำเนินงานของโรงเรียนที่อยู่อาศัยมากถึง 70% ยังไม่ได้ออกคำขอโทษอย่างเป็นทางการ